BUMP

Vùng Bump trong công cụ chỉnh sửa vật liệu Enscape cho phép tận dụng Bump Map.

Map bump có thể là bất kỳ hình ảnh 2D đen trắng nào. Chúng cho phép Enscape diễn giải phần nhô ra (phần sáng của texture) hoặc phần lõm vào (phần tối của texture).

Điều này là cực kỳ có giá trị cho việc thực hóa hình ảnh của bạn!

Bump map có thể tạo ra một chi tiết bề mặt và noise đáng kinh ngạc mà không cần phải sử dụng nhiều hình hoặc mô hình. Bạn có thể sử dụng tính năng này cho noise trên bề mặt bê tông, gỗ, hoặc thậm chí là hình nổi! Điều này có thể thuyết phục người xem với một bức tranh như thật.

https://enscape3d.com/wp-content/uploads/2018/08/bumpexample-1024x456.png

Hiệu ứng bump map mẫu trên hình cầu

 

Normal là một loại bản đồ Bump yêu cầu hình ảnh có giá trị RGB. Các thành phần RGB này tương ứng với các tọa độ X, Y và Z, tương ứng.

Displacement là sự cải tiến của kỹ thuật lập bản đồ vết sưng hoặc các kỹ thuật lập bản đồ thông thường được áp dụng cho các họa tiết. Thông thường, Bản đồ tắc là loại hình ảnh bạn sẽ sử dụng cho bản đồ Vị trí. Kỹ thuật thực tế được sử dụng trong Enscape được gọi là ánh xạ dịch chuyển thị sai quadtree để có hiệu suất tối ưu. Cần lưu ý rằng Bản đồ dịch chuyển không tương thích với các vật liệu trong suốt nên toàn bộ phần "Độ trong suốt" sẽ không khả dụng khi áp dụng bản đồ dịch chuyển (bao gồm cả họa tiết mặt nạ). Hơn nữa, không thể điều chỉnh hoặc đảo ngược độ sáng của bản đồ Độ dịch chuyển khi chỉnh sửa kết cấu bên trong chính Trình chỉnh sửa Vật liệu Enscape.

Height maps cực kỳ có giá trị đối với tính hiện thực trong hình ảnh của bạn và điều này không thể được phóng đại đủ!

Height maps có thể làm cho bề mặt chi tiết đáng kinh ngạc và nhiễu, mà không thực sự ảnh hưởng hoặc thêm hình học hơn. Bạn có thể sử dụng tính năng này cho nhiễu trên bề mặt bê tông, gỗ, gạch ốp lát, hoặc thậm chí toàn bộ phù điêu! Điều này có thể đi một chặng đường dài trong việc thuyết phục người xem rằng họ đang xem một bức tranh thực tế.

Textures có sẵn trực tuyến, trả phí hoặc miễn phí, nói chung sẽ có một bản đồ Bình thường, Bump / Cao, Gộp được bao gồm hoặc có sẵn bổ sung cho kết cấu Màu cơ bản..

Cũng cần lưu ý rằng việc tự làm bóng bề mặt vật liệu dựa trên cơ sở bình thường được thực hiện. Tính năng này cải thiện hơn nữa nhận thức về độ sâu của vật liệu, đặc biệt là với bản đồ dịch chuyển. Chế độ này chỉ hoạt động đối với ánh sáng mặt trời khi mức Chất lượng hiển thị được đặt thành “Cao”. Ở mức Chất lượng Render “Ultra”  đèn nhân tạo cũng sẽ tạo bóng dựa bình thường.

Applying a Bump map

Bump map

Applying a Normal map

Normal map

Applying a Displacement map

Displacement map

Normal Maps thông thường phải có giá trị RGB trong chúng.

Như đã đề cập, Displacement maps sẽ được phục vụ tốt nhất với một bản đồ tắc nếu có.

Bạn có thể chuyển đổi giữa việc sử dụng  BumpNormal, and Displacement map thông qua Typeoption.

Chọn   Intensity (Bump and Displacement) or Amount (Normal) của hiệu ứng, sử dụng thanh trượt được đặt tên tương ứng. Giá trị âm cho bản đồ gập. sẽ đảo ngược hiệu ứng, làm cho vùng tối nhô ra ngoài và vùng sáng bị đẩy vào trong.

Displacement Maps sẽ chỉ điều chỉnh số lượng, cho dù là giá trị âm hay dương, theo cùng một hướng từ giá trị độ cao tối thiểu.

Tính năng này rất dễ cài ặt. Chỉ cần chọn một file ảnh bằng nút https://enscape3d.com/wp-content/uploads/2018/08/2230967_2-1.jpg. Thậm chí không cần phải là ảnh đen trắng, Enscape sẽ lo điều này cho bạn.

Sau đó, chọn mật độ cần thiết cho hiệu ứng, sử dụng thanh trượt “Amount”. Các giá trị âm sẽ đảo ngược hiệu ứng, khiến các vùng tối nhô ra và các vùng sáng được đẩy vào.

https://enscape3d.com/wp-content/uploads/2018/08/2230967_2.jpg

The Bump Map area

 

 

 

MẸO NÂNG CAO

Nếu đã có texture Albedo được áp dụng vào vật liệu của bạn, bạn chỉ cần nhấp “Use Albedo”. Enscape sau đó sẽ gán màu texture cho giá trị bump. Điều này cung cấp một cách tinh gọn duy nhất để thiết lập các project hiện có cho Enscape. Nếu bạn muốn áp dụng hiệu ứng bump, ví dụ như vật liệu gỗ hiện có, chỉ cần chọn tài liệu trong SketchUp bằng công cụ https://enscape3d.com/wp-content/uploads/2017/03/2230967_2-2.jpg. Nhấp “Use Albedo” trong vùng Bump (và, cả trong vùng Reflections nếu muốn), chọn mật độ phù hợp với thanh trượt “Amount” – Xong!