Đánh dấu các kích thước một cách chủ động

            Với công cụ Dimension, bạn tạo các kích thước vật thể: các Line hữu hạn với thông tin độ dài cho phép bạn giao tiếp nhanh chóng và hiệu quả các kích thước mô hình chính. Các kích thước vật thể di chuyển và cập nhật tự động khi bạn tạo mô hình của mình.

Công cụ Dimension ( ) đi ra trong các khu vực sau của giao diện SketchUp:

 • Thanh công cụ Construction
 • Thanh công cụ Large Tool Set
 • Tools>Dimensions trên thanh menu
 • Tool Palette (macOS)

Trước khi bạn tạo một kích thước vật thể, thật hữu ích khi biết một vài điều cơ bản về cách công cụ Dimension hoạt động:

 • Bạn có thể bắt đầu và kết thúc một kích thước tại bất kỳ điểm nào sau đây: điểm cuối, điểm giữa, điểm trên cạnh, giao điểm và tâm vòng cung và vòng tròn. Khi bạn di chuột, công cụ suy luận SketchUp giúp bạn xác định các điểm này.
 • Bạn có thể lấy kích thước ở một trong một số mặt phẳng. Bạn có thể kéo một chuỗi kích thước vào mặt phẳng đỏ-lục, đỏ-lam hoặc lam-lục. Bạn cũng có thể căn chỉnh một kích thước cho mặt phẳng của cạnh mà bạn đang đo. Bán kính và kích thước đường kính được giới hạn trong mặt phẳng được xác định bởi cung hoặc vòng tròn. Sau khi bạn đặt kích thước trong một mặt phẳng, bạn chỉ có thể di chuyển kích thước trong mặt phẳng đó.
 • Bạn có thể tạo một kích thước vật thể cho chiều dài của một đường, đường kính của một vật thể hình tròn hoặc bán kính của một cung.

Để tạo kích thước, hãy làm theo các bước sau:

1.      Chọn công cụ Dimension ( ). Con trỏ thay đổi thành một mũi tên.

2.      Nhấp vào điểm bắt đầu của kích thước của bạn.

3.      Di chuyển con trỏ dọc theo vật thể bạn muốn đặt kích thước cho đến khi công cụ suy luận làm nổi bật điểm kết thúc mong muốn của bạn.

4.      Nhấp vào điểm kết thúc của kích thước của bạn.

5.      Di chuyển con trỏ vuông góc với vật thể đã chọn của bạn để kéo ra một kích thước vật thể, như trong hình. Bạn có thể cần quay quanh để đặt kích thước vật thể trong mặt phẳng mong muốn của mình. Hãy nhớ rằng bạn có thể giữ bánh xe cuộn chuột để tạm thời chuyển sang công cụ Orbit.

6.      Nhấn chuột để đặt kích thước vật thể.

Sau khi bạn đặt điểm bắt đầu và điểm kết thúc cho một thứ nguyên, bạn có thể di chuyển con trỏ để kéo ra một thứ nguyên.

Mẹo: Để lấy kích thước của một Line, chỉ cần nhấp vào Line và di chuyển con trỏ.

Sau khi bạn tạo kích thước, bạn có thể chỉnh sửa vị trí của nó, giao diện văn bản và một vài thuộc tính khác. Dưới đây là một cái nhìn nhanh về các lựa chọn của bạn:

 • Chuyển đổi bán kính hoặc đường kính. Nhấp chuột phải một kích thước bán kính hoặc đường kính và chọn Type>Radius hoặc Type>Diameter từ menu xuất hiện.
 • Định vị lại văn bản theo chiều tuyến tính. Bạn có thể căn chỉnh văn bản ở giữa, bên ngoài bắt đầu hoặc bên ngoài cuối chiều. Kích thước màu đỏ trong hình là trung tâm.
 • Thay đổi màu của kích thước vật thể. Nhấp vào Template màu trong hộp thoại Entity Info hoặc Model Info để chọn màu mới.
 • Thay đổi thuộc tính phông chữ. Bạn có thể thay đổi phông chữ và chọn văn bản thông thường hoặc in đậm. Chọn kích thước phông chữ theo điểm hoặc sử dụng phép đo chiều cao thay thế. Tất cả các kích thước trong hình dưới đây có màu sắc và phông chữ khác nhau.
 • Căn chỉnh văn bản theo kích thước hoặc màn hình. Theo mặc định, kích thước văn bản được căn chỉnh theo kích thước. Kích thước bán kính trên hình dạng chiếc bánh cho thấy sự liên kết màn hình.
 • Chọn một Style điểm cuối. Theo mặc định, điểm cuối kích thước là một dấu gạch chéo. Bạn có thể thay đổi nó thành một dấu chấm, mũi tên đóng, mũi tên mở hoặc không. Kích thước bán kính cho thấy một dấu chấm. Đường kính cho thấy mũi tên mở. Các khối lập phương cho thấy Style gạch chéo mặc định.

            Để thay đổi các thuộc tính này cho một kích thước vật thể duy nhất, hãy chọn kích thước bằng công cụ Select, nhấp chuột phải lựa chọn của bạn và chọn Entity Info. Bạn tìm thấy tất cả các tùy chọn trước trong hộp thoại Entity Info xuất hiện.

            Để thay đổi các thuộc tính này cho tất cả các kích thước của bạn hoặc để đặt các tùy chọn mặc định mới, hãy chọn Window>Model Info. Trong hộp thoại Model Info, chọn Dimensions trong thanh bên bên trái. Sau khi chọn các thuộc tính bạn muốn, hãy nhấp vào nút Select All Dimensions để thực hiện đúng những gì nút nói. Nhấp vào nút Update Selected Dimensions để áp dụng các thay đổi của bạn.

             Scene báo: Bạn có lựa chọn thay đổi văn bản và nhập kích thước theo cách thủ công. Nếu bạn làm như vậy, kích thước không còn cập nhật tự động. Để xác định các liên kết kích thước bị hỏng, hãy mở hộp thoại Model Info và nhấp vào nút Expert Dimension Settings. Trong hộp thoại xuất hiện, chọn hộp Highlight Non-Associated Dimensions. Bất kỳ hiệp hội kích thước bị hỏng được tô sáng màu đỏ.