EXTRUDE VỚI FOLLOW ME

Bài viết liên quan

1.      LÀM MỀM, LÀM MỊN VÀ ẨN KHỐI HÌNH

 

Công cụ SketchUp Follow Me ( ) là công cụ khối hình 3D của Piper: Follow Me dẫn một bề mặt dọc theo đường dẫn để tạo hình dạng 3D. Công cụ Follow Me chỉ làm một việc. Tuy nhiên, nó có vô số ứng dụng và cho phép bạn vẽ các mô hình 3D phức tạp chỉ bằng vài cú nhấp chuột.

Mẹo: Follow Me đặc biệt tiện dụng để tạo mô hình các chi tiết hoàn thiện theo chu vi hoặc cạnh, chẳng hạn như đúc vương miện hoặc máng xối. Nó cũng làm cho công việc dễ dàng tạo mô hình các vật thể tiện, như trục chính và các mạch cong, chẳng hạn như một cái bát hoặc một cái bình.

Đây là nơi bạn tìm thấy công cụ Follow Me trong SketchUp:

  • Menu Tools
  • Thanh công cụ Edit
  • Thanh công cụ Large Tool Set
  • Tool Pelette (macOS)

Trong video sau đây, bạn sẽ thấy một bản trình diễn nhanh về nhiều ứng dụng của công cụ Follow Me. Đọc các phần sau để biết các bước hướng dẫn bạn qua tạo mô hình với Follow Me.

https://youtu.be/oX6bn0Q0pIM

 Mục lục

1.      Tự động Extrude bề mặt với Follow Me

2.      Extrude bề mặt bằng tay với Follow Me

3.      Tạo mô hình một hình dạng tiện lợi với Follow Me

 

 

 

Tự động Extrude một bề mặt với Follow Me:

Phương pháp này là cách dễ nhất và thường là cách ưa thích để sử dụng công cụ Follow Me. Để tự động Extrude bề mặt của bạn, chọn trước đường dẫn bằng công cụ Select. Công cụ Follow Me sau đó đi theo con đường dọc theo lựa chọn của bạn. Các bước sau đây giải thích quy trình hoạt động như thế nào:

1.      Vẽ một hình thể của bề mặt mà bạn muốn đi theo con đường, giống như bề mặt màu vàng được hiển thị trong hình. Hãy chắc chắn rằng hình thể này xấp xỉ vuông góc với đường dẫn. Lưu ý rằng hình thể không cần phải được kết nối với đường dẫn. Nó chỉ cần vuông góc. 

Mẹo: Để giữ bản vẽ hình thể của bạn vuông góc với đường dẫn của bạn, hãy vẽ hình thể của bạn trên một bề mặt và sau đó xóa bất kỳ cạnh nào bạn không cần.

2.      Với công cụ Select ( ), chọn bộ cạnh liên tục đại diện cho đường dẫn, cũng được hiển thị trong hình dưới đây. 

 

3.      Chọn công cụ Follow Me ( ). Các cạnh vẫn được chọn.

4.      Nhấp vào hình thể mà bạn đã tạo và bề mặt được ép Extrude tự động dọc theo đường dẫn được chọn trước của bạn, như thể hiện trong hình dưới đây.

 

 

Extrude một hình thể bằng tay với Follow Me:

Khi bạn Extrude một bề mặt dọc theo một đường dẫn theo cách thủ công, bạn sẽ thực hiện công việc nhiều hơn một chút nhưng có thể kiểm soát hướng di chuyển. Đây là cách phương thức hoạt động:

1.      Xác định đường dẫn cho Extrude của bạn.

2.      Vẽ một bề mặt hoặc hình thể mà bạn muốn theo đường dẫn. Hãy chắc chắn rằng hình thể này vuông góc với đường dẫn. Trong hình dưới đây, cấu hình là hình dạng nửa mặt trăng và đường dẫn xung quanh hình dạng màu xanh.

3.      Chọn công cụ Follow Me ( ).

4.      Nhấp và kéo bề mặt mà bạn đã tạo dọc theo đường dẫn. Khi bạn kéo, chạm con trỏ chuột đến đường dẫn bạn đang theo. SketchUp làm nổi bật đường dẫn bằng màu đỏ, như trong hình. Nếu cạnh bắt đầu của bạn không chạm vào hình thể, Follow Me bắt đầu Extrude ở cạnh đó, không phải từ hình thể đến cạnh đó. Nếu bạn cần bắt đầu lại, nhấn Esc.

5.      Nhấn chuột để hoàn thành thao tác Follow Me khi bạn đến cuối đường dẫn.

 

Tạo mô hình một hình dạng tiện với Follow Me:

Bạn có thể sử dụng công cụ Follow Me để bắt chước một máy tiện. Thực hiện theo các bước sau:

1.      Với công cụ Circle ( ), vẽ một vòng tròn.

2.      Với các công cụ Line, Arc và Freehand, vẽ một nửa hình dạng cuối cùng. Bạn cần đảm bảo cutaway đáp ứng các tiêu chí sau, như trong hình:

3.      Các cutaway tạo thành một bề mặt. (Đảm bảo tất cả các cung và đường của bạn kết nối.)

4.      Mặt của cutaway vuông góc với hình tròn.

5.      Phần dưới của cutaway (sẽ là tâm của hình dạng tiện cuối cùng của bạn) thẳng hàng với điểm trung tâm của vòng tròn.

6.      Với công cụ Select ( ), chọn vòng tròn.

7.      Chọn công cụ Follow Me ( ) và nhấp vào bề mặt của cutaway. Kiên nhẫn. Nếu khối hình của bạn phức tạp, bước này có thể mất một lúc để hoàn thành. Sau khi xử lý hoàn tất, đối tượng hình được hiển thị, như thể hiện trong hình dưới đây.

Mẹo: Nếu bạn gặp sự cố với quá trình Extrude của mình, hãy phóng to và kiểm tra các khoảng trống giữa các Line. Sử dụng công cụ Line ( ) để kết nối bất kỳ khoảng trống nào và thử lại quá trình Extrude của bạn. Ngoài ra quỹ đạo xung quanh để đảm bảo cutaway của bạn vuông góc với vòng tròn.