OFFSET MỘT LINE TỪ KHỐI HÌNH HIỆN CÓ

Khi bạn tạo mô hình 3D, bạn thường cần vẽ một phiên bản hình dạng lớn hơn hoặc nhỏ hơn một chút và giữ hai hình dạng cách đều nhau. Điều này được gọi là Offset một Line. Offset là tiện dụng khi

  • Vẽ sơ đồ mặt bằng: Mặt bằng sàn thường cho thấy cả tường bên trong và bên ngoài. Vẽ một bộ tường và sau đó sử dụng công cụ Offset để vẽ bộ thứ hai.
  • Vẽ hình thể: Ví dụ, để tạo mô hình 3D của tô hoặc bình, bạn có thể vẽ các đường và đường cong để tạo hình cơ bản và sau đó Offset hình dạng đó để hình thể của bạn có độ sâu đồng đều. Từ đó, Offset hình thể bằng Follow Me sẽ hoàn thành mô hình 3D của bạn.
  • Vẽ phần nhô ra: Mái hiên của một ngôi nhà thường cách đều nhau từ các bức tường bên ngoài. Với những bức tường đó, bạn có thể dễ dàng vẽ phác thảo cho mái hiên bằng công cụ Offset.

Trong giao diện SketchUp, bạn tìm thấy công cụ Offset ( ) ở những vị trí sau:

  • Thanh công cụ Edit
  • Thanh công cụ Getting Started
  • Thanh công cụ Large Tool Set
  • Menu Tools
  • Tool Palette (chỉ dành cho macOS)

Bạn có thể offset đường hoặc bề mặt. Nếu bạn offset Line, trước tiên bạn cần chọn các Line bạn muốn offset. Đảm bảo bạn chọn hai hoặc nhiều Line được kết nối và trong cùng một mặt phẳng. Sau đó, làm theo các bước sau:

1.      Chọn công cụ Offset ( ) hoặc nhấn phím F.

2.      Nhấp vào một trong các phân đoạn Line bạn đã chọn hoặc bè mặt bạn muốn offset.

3.      Di chuyển con trỏ để xác định kích thước offset. Lưu ý rằng khoảng cách của phần offset xuất hiện trong hộp Measurements.

Mẹo: Nếu phần offset của bạn sẽ tạo một phần trùng lặp, công cụ sẽ loại bỏ các phần trùng lặp này theo mặc định, như thể hiện trong hình dưới đây (Callout 1). Tuy nhiên, nếu muốn có sự trùng lặp, như hiển thị bên phải (Callout 2), hãy nhấn phím Alt (Microsoft Windows) hoặc phím Command (macOS) để làm cho sự trùng lặp xuất hiện.

4.      Nhấn chuột để hoàn thành việc Offset.

5.      (Tùy chọn) Để đặt khoảng cách offset chính xác, hãy nhập số và đơn vị Imperial hoặc số liệu bạn muốn sử dụng. Sau đó nhấn Enter (Microsoft Windows) hoặc Return (macOS). Bạn có thể đặt lại khoảng cách theo cách này bao nhiêu lần tùy thích cho đến khi bạn thực hiện một thay đổi khác cho bản vẽ của mình hoặc chọn một công cụ khác.

Mẹo: Nhấp đúp vào bề mặt khác ngay lập tức sau khi bạn tạo phần offset tự động áp dụng phần offset khác, cùng mức, cho bề mặt đó.

 

Lưu ý: Offset một vật thể vòng cung tạo ra một vật thể đường cong không thể chỉnh sửa. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể chỉnh sửa cung gốc. Có một ngoại lệ đối với hành động này: Nếu bạn tạo một vòng cung tròn có ba phân đoạn trở lên, SketchUp sẽ phát hiện và bảo tồn vật thể vòng cung trong phần offset. Đó là một triomphe de arc!