LÀM MỀM, LÀM MỊN VÀ ẨN KHỐI HÌNH

Tính năng Soften Edges có thể khiến bạn nhớ đến một que bơ hoặc thanh sô cô la quá ấm dưới ánh mặt trời. Tuy nhiên, trong SketchUp, tính năng Soften Edges không làm ảnh hưởng đến tính toàn vẹn cấu trúc mô hình của bạn.

Mẹo: Bạn có thể sử dụng tính năng Soften Edges, cùng với thuộc tính Smooth edge, để thay đổi mức độ hiển thị của các cạnh và làm cho mô hình của bạn trông thật hơn với ít tính khối hình hơn, giúp cải thiện hiệu suất của máy tính.

 

Ở đây, bạn tìm thấy một giới thiệu về khối hình mềm, mịn và ẩn và các loại vật thể mà chúng tạo ra. Sau khi bạn hiểu những điều cơ bản, hãy xem một số mẹo để cải thiện sự xuất hiện và tạo mô hình mô hình của bạn một cách hiệu quả.

Mục lục

1.      Hiểu về các thuộc tính cạnh

2.      Làm mềm và làm mịn các cạnh cùng một lúc

3.      Ẩn khối hình

4.      Xem các cạnh ẩn

 

Hiểu về các thuộc tính cạnh:

Trong SketchUp, các thuộc tính sau trong các kết hợp khác nhau, cho phép bạn kiểm soát giao diện của các cạnh:

  • Soft: Khi bạn làm mềm một cạnh, cạnh đó bị ẩn và các mặt mà giới hạn cạnh trở thành một bề mặt vật thể.

Lưu ý: Một bề mặt vật thể nối hai hoặc nhiều mặt để chúng trông tròn. Mặc dù bạn vẫn thấy các góc cạnh cho tất cả các hình dạng mà một bề mặt vật thể chứa, bề mặt vật thể hoạt động như một vật thể duy nhất khi bạn chọn hoặc vẽ nó. Trong hình, bạn thấy rằng nhấp vào mặt ở hai bên của cạnh mềm (1) sẽ chọn cả hai mặt.

  • Smooth: Làm mịn một cạnh thêm bóng giúp bề mặt trông mịn màng. Tuy nhiên, khi bạn áp dụng thuộc tính Smooth một mình, cạnh vẫn hiển thị. (Xem Edge 2 trong hình.)

Bạn cũng có thể ẩn một cạnh (hoặc bất kỳ khối hình nào, thuộc tính ẩn không dành riêng cho các cạnh). Khi bạn ẩn một cạnh, cạnh đó không nhìn thấy được, nhưng bất kỳ bề mặt nào liền kề với cạnh đó sẽ không được chuyển thành một bề mặt vật thể. (Edge 3 trong hình là một cạnh ẩn.)

LÀM MỀM VÀ MỊN CÁC CẠNH CÙNG MỘT LÚC:

Trong SketchUp, các cạnh làm mềm và làm mịn thường đi đôi với nhau. Đó là lý do tại sao cả công cụ Eraser và hộp thoại Soften Edges đều áp dụng các thuộc tính này cùng nhau.

Mẹo: Sử dụng công cụ Eraser để nhanh chóng làm mịn và làm mềm các cạnh của bạn. Mở hộp thoại Soften Edges khi bạn cần điều khiển tốt hơn.

Để làm mềm và làm mịn các cạnh với Eraser, hãy làm theo các bước sau:

1.      Chọn công cụ Eraser ( ) hoặc nhấn phím E.

2.      Giữ phím Ctrl (Microsoft Windows) hoặc phím Option (macOS) khi bạn nhấp vào các cạnh bạn muốn ẩn.

Nếu bạn mắc lỗi hoặc thay đổi ý định, hãy giữ phím Ctrl + Shift (Microsoft Windows) hoặc Option + Shift(macOS) và nhấp vào các cạnh để hoàn tác làm mềm và làm mịn.

Để làm mềm và mịn với hộp thoại Soften Edges, hãy làm theo các bước sau:

1.      Chọn các cạnh bạn muốn làm mềm và mịn. (Xem phần “Selecting Geometry” để biết các mẹo và kỹ thuật chọn.)

2.      Chọn Window> Default Tray> Soften Edges. Hoặc nhấp chuột phải lựa chọn của bạn và chọn Soften / Smooth Edges. Dù bằng cách nào, hộp thoại Soften Edges xuất hiện, như thể hiện trong hình.

 Sử dụng bảng điều khiển Soften Edges trong SketchUp để chọn cách xuất hiện các cạnh mềm hoặc đã xác định

3.      Nhấp và kéo Angle between normals slider để đặt kích thước tối đa của tất cả các góc sẽ được làm mịn hoặc làm mềm. Cài đặt càng cao, càng có nhiều góc độ bạn có thể làm mịn hoặc mềm hơn. Trong ví dụ, thanh trượt được đặt thành 20 độ, làm mịn và làm mềm hầu hết bề mặt của đá. 

Trong bảng điều khiển Soften Edges, góc càng lớn, các cạnh càng mềm

4.      (Tùy chọn) Hộp kiểm Smooth normals được chọn theo mặc định. Nếu bạn không muốn hiệu ứng đổ bóng làm cho các cạnh của bạn trông mượt mà, hãy bỏ chọn hộp kiểm này.

5.      (Tùy chọn) Chọn hộp kiểm Soften coplanar để làm mềm các cạnh giữa các bề mặt coplanar, về cơ bản là xóa các cạnh đó. Trong ví dụ về tảng đá, việc chọn hộp kiểm không ảnh hưởng nhiều đến đá, vì rất ít (nếu có) các mặt của nó nằm trên cùng một mặt phẳng.

Để kiểm tra hoặc thay đổi các thuộc tính được áp dụng cho một cạnh, hãy nhấp vào Context và chọn Entity Info. Trong hộp Entity Info, đưa ra ở đây, các loại vật thể xuất hiện ở phía trên bên trái, và bạn có thể chọn hoặc xóa các hộp Soft và Smooth. Chọn một bề mặt và bạn có thể xem liệu đó là một bề mặt vật thể hay một loại khối hình khác.

Mẹo: Các cạnh được làm mềm và làm mịn làm cho khối hình cơ bản trông bóng bẩy. Trong một mô hình phức tạp, việc dựa vào các cạnh mềm và mịn có thể làm giảm đáng kể tải trên bộ nhớ máy tính của bạn. Ví dụ: bạn có thể tạo rầm được hiển thị trong hình bằng cách tạo bản vẽ 2D theo hình dạng của các cạnh đã chọn. Sau đó Extrude mặt vào hình dạng 3D hiển thị ở đây. Hình dạng khá cơ bản, nhưng các cạnh được làm mềm và làm mịn giúp tăng kích thước và hình dạng của mô hình. Ngoài ra, nếu bạn vẽ và Extrude vòng cung, vòng tròn  hoặc đường cong, các vật thể này sẽ áp dụng các cạnh mềm và mịn theo mặc định.

ẨN KHỐI HÌNH:

Khi bạn vẽ một mô hình, bạn không nhất thiết muốn một đường kẻ đánh dấu mọi cạnh trong mô hình của bạn. Tính năng Soften Edges che giấu đường kẻ, nhưng cũng tạo ra một bề mặt vật thể, có nghĩa là bạn chỉ có thể áp dụng một vật liệu cho bất kỳ mặt nào trong bề mặt vật thể. Nếu bạn muốn ẩn một Line khó coi mà không tạo ra một bề mặt vật thể, hãy tìm kiếm tính năng Hide. Bạn có thể ẩn các Line, bề mặt và bất kỳ vật thể SketchUp nào.

Thực hiện theo các bước sau để ẩn một Line hoặc bất kỳ khối hình:

1.      Chọn đối tượng mà bạn muốn ẩn.

2.      Context - nhấp vào lựa chọn và chọn Hide từ menu ngữ Scene xuất hiện, như thể hiện trong hình. Hoặc chọn Edit> Hide. Hình dạng được chọn biến mất khỏi chế độ xem, mặc dù nó vẫn ở đó, giống như một con ma trong máy.

Sau khi bạn ẩn khối hình, theo mặc định, bạn không thể chọn nó. Để làm cho khối hình ẩn có thể lựa chọn, bạn phải hiển thị khối hình ẩn hoặc bỏ ẩn khối hình. (Có một sự khác biệt.)

 

Mẹo: Trong SketchUp, các Style thay đổi giao diện của toàn bộ mô hình của bạn. Tất cả bạn phải làm là nhấp vào một cài đặt trước Style. Nếu bạn đang ẩn các cạnh hoặc khối hình để xem qua mô hình của mình hoặc thay đổi toàn bộ diện mạo của mô hình, hãy xem xét liệu các Style có cung cấp cách dễ dàng hơn để hoàn thành công việc hay không.

 

XEM CÁC KHỐI HÌNH ẨN:

Trong SketchUp, bất kỳ khối hình nào bị ẩn vẫn còn đó. Bạn không thể nhìn thấy hoặc chọn nó.

Để xem khối hình ẩn nhưng vẫn giữ ẩn, chọn View> Hidden Geometry. Tất cả các vật thể ẩn xuất hiện trong một Template ma (như trong hình), cho phép bạn chọn chúng. Chọn View> Hidden Geometry lần nữa để xóa tùy chọn và làm cho Template ma biến mất.

Để thay đổi khối hình từ ẩn sang hiển thị, bạn cần bỏ ẩn nó. Chọn khối hình ẩn, bấm vào ngữ Scene lựa chọn và chọn Unhide. (Mục menu Hide thay đổi thành Unhide khi khối hình được chọn bị ẩn.)