Vẽ một hình chữ nhật xoay

Công cụ hình chữ nhật xoay có thể có ích khi bạn cần vẽ một hình chữ nhật có mặt nằm ở góc với các trục màu đỏ, xanh lục hoặc xanh lam mặc định của SketchUp hoặc cho hình học khác.

Giống như công cụ Rectangle, công cụ Rotated Rectangle cho phép bạn tạo các hình chữ nhật và hình vuông chính xác và hiển thị các trục để giúp bạn khi bạn vẽ. Tuy nhiên, khi bạn tạo một hình chữ nhật bằng công cụ Xoay hình chữ nhật, bạn cũng định vị hình chữ nhật theo một góc. Hình dưới đây là một ví dụ về hình chữ nhật được tạo bằng công cụ Xoay hình chữ nhật.

Một hình chữ nhật xoay trong SketchUp

Để tạo một hình chữ nhật xoay, hãy làm theo các bước sau:

1.      Trên thanh công cụ, từ menu Công cụ hình dạng, chọn công cụ Rotated Rectangle ( ). Hoặc chọn Drawing> Shapes> Rotated Retangle từ thanh menu.

2.      (Tùy chọn) Bấm phím mũi tên để đặt mặt phẳng cho hình chữ nhật xoay của bạn, trên mỗi bảng xuất hiện trước đó trong bài viết này. Ví dụ, nhấn phím mũi tên bên trái để giới hạn mặt phẳng hình chữ nhật xoay của bạn với mặt phẳng màu lục.

3.      Nhấp một lần để đặt góc đầu tiên của hình chữ nhật của bạn.

4.      Tạo cạnh đầu tiên của hình chữ nhật xoay của bạn. Bạn có thể làm điều này theo hai cách:

o    Nhập một phép đo chính xác và nhấn Enter.

o    Hoặc di chuyển con trỏ đến nơi bạn muốn đặt điểm cuối thứ hai của cạnh này, sử dụng công cụ trục SketchUp để định vị điểm cuối liên quan đến các trục hoặc hình học khác, như trong hình dưới đây, sau đó bấm.

Mẹo: Bạn có thể sử dụng một vài phím bổ trợ khi hoàn thành bước này. Giữ phím Shift để hạn chế cạnh đầu tiên theo hướng hiện tại. Các Alt (Windows) hoặc Command (MacOS) khóa phím máy bay thước đo. Hoặc các phím mũi tên một lần nữa có thể giúp bạn căn chỉnh cạnh đầu tiên thành một trục. Chỉ cần nhấn phím mũi tên tương ứng với căn chỉnh mong muốn của bạn, như được giải thích trước đó trong phần này. Ví dụ, nhấn phím mũi tên phải để giới hạn cạnh đầu tiên để nó thẳng hàng với trục màu đỏ.

Tạo cạnh đầu tiên của hình chữ nhật xoay trong SketchUp

5.      Tại thời điểm này, bạn đặt chiều rộng và góc của hình chữ nhật của bạn. Bạn có thể đặt các giá trị này theo một số cách khác nhau:

o    Nhập chiều rộng và góc vào hộp Measurement, theo dấu nhắc.

o    Di chuyển xung quanh thước đo góc để đặt góc và di chuyển con trỏ của bạn ra khỏi tâm của thước đo góc để đặt chiều rộng, như trong hình dưới đây. Để hạn chế góc, giữ phím Shift. Nhấn vào đây để hoàn thành việc tạo hình chữ nhật xoay.

Mẹo: Nhấn phím Alt (Windows) hoặc Command (macOS) để đặt đường cơ sở của thước đo góc ở vị trí hiện tại của con trỏ và sau đó di chuyển con trỏ để đo góc từ đường cơ sở bạn đặt. Phương pháp này hữu ích nếu bạn muốn đo góc từ một điểm khác với đường cơ sở được đặt ở Bước 3. Một đường đứt nét xuất hiện để bạn có thể thấy đường cơ sở mới.

Suy luận có thể giúp bạn căn chỉnh một hình chữ nhật xoay với hình học gần đó

Lưu ý: nếu bạn đang sử dụng bàn phím không phải tiếng Anh, bạn sẽ muốn sử dụng dấu phẩy để chỉ vị trí thập phân và dấu chấm phẩy để phân tách các giá trị trong hộp Measurement. Ví dụ: bạn có thể nhập chiều rộng và góc của cạnh thứ hai 8,2m; 43,2để có chiều rộng dài 8,2 mét và góc đó là 43,2 độ.